Lưu ý khi chuẩn bị hàng đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu

VIETRADE - Doanh nghiệp không nên chỉ bán cho khách hàng một sản phẩm hữu hình nào đó. Hiện nay, trên thị trường, một sản phẩm hữu hình chưa phải là một sản phẩm hoàn thiện. Khách hàng yêu cầu nhiều hơn thế. Khách hàng không nhìn sản phẩm riêng biệt với các dịch vụ đi kèm theo sản phẩm. Quan điểm này được coi làKhái niệm sản phẩm tổng thể (TPC).

Khái niệm này bao gồm tất cả các giá trị hữu hình và gia tăng cho khách hàng và đương nhiên khách hàng phải trả tiền nhiều hơn vì lý do đó. Doanh nghiệp đưa ra Khái niệm sản phẩm tổng thể nhằm khác biệt hoá sản phẩm của mình chứ không chỉ tập trung vào việc hạ giá thành sản phẩm. Khái niệm này đặc biệt đúng trong thị trường hàng hoá, nơi mà giá cả thường được coi là phương pháp duy nhất nhằm khác biệt sản phẩm của mình.

Lựa chọn và chuẩn bị một sản phẩm xuất khẩu không chỉ cần có sự hiểu biết về sản phẩm mà cả về những đặc điểm đặc trưng của mỗi thị trườngmục tiêu. Nghiên cứu thị trường, đặc biệt thông qua nghiên cứu thực địa và thông qua các mối liên hệ được tạo ra với các đại diện nước ngoài, sẽ cho bạn ý tưởng về sản phẩm nào có thể bán được trên thị trường nào. Tuy nhiên, trước khi bán, bạn cần phải chỉnh sửa một sản phẩm cụ thể để đáp ứng yêu cầu hoặc thị hiếu của người mua ở các thị trường nước ngoài, từ đó tạo ra một cách thức bán hàng riêng cho sản phẩm của bạn.

Những sản phẩm bán chạy nhất của bạn: Nếu công ty bạn sản xuất nhiều loại sản phẩm, bạn nên bắt đầu với một sản phẩm phù hợp nhất với thị trường mục tiêu. Nếu có thể chọn một hoặc hai sản phẩm phù hợp với thị trường và không cần chỉnh sửa nhiều về thiết kế thì là lý tưởng nhất. Hãy giới thiệu những sản phẩm mà bạn làm tốt và mang yếu tố văn hoá của đất nước bạn. Hãy làm mọi việc hoàn hảo hết mức có thể, đặc biệt là công đoạn hoàn thiện.

Chú ý chất lượng đầu tiên: Khách hàng quốc tế luôn mong muốn mua được những sản phẩm chất lượng cao với giá tốt. Điều này tạo nên quá trình cơ cấu lại thị trường bậc thấp và bậc trung cho hầu hết các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Để đáp ứng mong muốn của khách hàng, ngay cả các nhà kinh doanh lớn cũng phải nâng cấp sản phẩm để có được chất lượng cao hơn, thiết kế đẹp hơn. Lấy ví dụ trường hợp nhà máy ở Trung Quốc đã nâng cao chất lượng và phương thức sản xuất nhưng vẫn giữ mức giá bán thấp. Họ đã đưa ra một tiêu chuẩn chất lượng mới cho phần lớn các sản phẩm có giá bán thấp và gây áp lực lớn tới hầu hết các phân đoạn thị trường khác buộc các nhà sản xuất khác phải giảm giá và nâng cao chất lượng. Vì thế, để định vị doanh nghiệp trên thị trường, bạn phải sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất có thể, ngay cả với các sản phẩm không đắt tiền. Cố gắng không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Khác biệt hoá sản phẩm cho các khách hàng khác nhau: Để có được nhiều mối kinh doanh, các nhà xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam có xu hướng chào bán tất cả những sản phẩm họ sản xuất hoặc mua lại từ các làng nghề truyền thống cho mọi khách hàng. Chiến lược này có thể giúp bạn có nhiều đơn hàng trong ngắn hạn, nhưng có thể tạo ra bất lợi trong dài hạn. Khi bạn (và nhiều nhà xuất khẩu khác trong khu vực của bạn) bán cùng một loại sản phẩm cho nhiều người mua, thị trường sẽ nhanh chóng trở nên bão hoà và thừa cung còn sản phẩm sẽ mất dần tính độc đáo, đặc trưng. Do sản phẩm được bán ở nhiều nơi nên chúng trở nên bình thường và giảm giá trị. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tình hình thực tế, bạn có thể tính đến việc chào bán những sản phẩm tương tự cho các thị trường khác nhau.

Không sao chép của người khác mà phát triển những sản phẩm riêng: Người mua hàng nước ngoài rất dễ tìm ra hàng trăm website của các nhà xuất khẩu hàng đồ gỗ của Việt Nam, nhưng họ thường rất thất vọng vì không tìm thấy nhiều sự khác biệt của các sản phẩm được chào bán trên website. Hình ảnh các sản phẩm trên website của các nhà sản xuất gần như giống nhau. Tương tự, khi tham quan một triển lãm quốc tế, đặc biệt Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và nội thất quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm cùng loại. Làm như vậy, nhà sản xuất Việt Nam đã hạn chế khả năng cạnh tranh của chính họ và các nhà sản xuất khác, vì cuối cùng không một công ty nào có sản phẩm riêng của mình.

Bạn nên tìm hiểu xu hướng sản phẩm bằng cách quan sát thị trường nhưng không nên sao chép. Cố gắng phát triển các sản phẩm của riêng bạn trên cơ sở phân tích các xu hướng đó. Bạn có thể tìm ra rất nhiều đặc điểm xu hướng sản phẩm từ một triển lãm thương mại, ví dụ sự kết hợp giữa khung nhôm hay i-nốx với gỗ ... Điều này cho phép bạn phát triển sản phẩm riêng cho chính doanh nghiệp mình.

Phát triển một bộ sưu tập: Đồ đạc chính là một loại sản phẩm thời trang đặc biệt là những loại được trang trí, bởi vậy sẽ tốt hơn nếu bạn đặt một bộ bàn ghế uống cà phê kèm theo một vài chiếc cốc hay những chiếc gối ôm...Luôn luôn giữ trong đầu ý tưởng về việc kết hợp hoàn thiện nhất giữa hai đặc tính là chức năng sử dụng và chức năng thời trang cho sản phẩm của bạn.

Sử dụng nhà thiết kế chuyên nghiệp: Phát triển sản phẩm thời trang là điều kiện tiên quyết để dẫn đến thành công, và các nhà thiết kế chuyên nghiệp là những người tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm. Và thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn phát triển các bộ sưu tập mới phù hợp với khách hàng của bạn. Về mặt kỹ thuật, bạn biết rất rõ bạn có thể làm ra cái gì. Thêm vào đó, khách hàng của bạn biết họ có thể bán cái gì và sẽ rất vui lòng cho bạn thông tin về thiết kế và màu sắc nếu bạn đã tạo được một mối quan hệ kinh doanh dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Cố gắng kết hợp lời tư vấn về thiết kế từ khách hàng của bạn với những ý tưởng phát triển sản phẩm của các nhà thiết kế Việt Nam.

Thêm giá trị cho sản phẩm của bạn: Làm cho sản phẩm của bạn có nhiều chức năng hơn. Phát triển những thiết kế để làm thế nào có thể tạo ra những sản phẩm hữu dụng mà cũng rất thời trang. Những sản phẩm như vậy có giá trị cao hơn những loại thông thường. Chất lượng và sự hoàn thiện là điều quan trọng nhất thậm chí đối với những sản phẩm rẻ tiền, bạn có thể sử dụng một vài mẫu mã hay thiết kế, kỹ thuật sản xuất trên một sản phẩm

Làm cho sản phẩm của bạn thích nghi với thị trường: Rất quan trọng cho công ty của bạn để làm ra các sản phẩm thích nghi với từng điều kiện địa lý, khí hậu để tiếp cận với thị trường mục tiêu. Những kiểu cách thiết kế và nguyên liệu mà bạn có có thể có ý nghĩa đỗi với những nơi ở Châu Âu mà chúng ta nên tập trung để xuất khẩu. Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp đã từng có xu hướng chuộng gỗ màu đỏ như gỗ gụ nhưng giờ xu hướng này đã thay đổi, họ chuộng gỗ sồi hơn gỗ cây anh đào ở Pháp. Cây sồi và cây dương đều có hốc. Các quốc gia Scandinavian chuộng những loại gỗ sáng màu cho những đồ đạc họ mua từ thời còn trẻ và cho phòng bếp, còn gỗ sồi, gỗ tếch, gỗ hồng cho những đồ đạc họ mua khi đã ở thời kỳ trưởng thành. Miền Nam Châu Âu và vùng Địa Trung Hải chuộng loại gỗ sáng màu, gỗ thông và gỗ gụ.

Độ ẩm cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng của đồ gỗ. Hơn nữa những nhà xuất khẩu cũng nên ý thức rõ về các nhân tố nền tảng của sản phẩm có thể cần phải thay đổi. Ví dụ các tiêu chuẩn về điện ở nhiều quốc gia khác với các tiêu chuẩn của Việt nam. Bạn không thể tìm thấy một ổ điện nào có hai lỗ cắm ở Mỹ và khách Mỹ có thể từ chỗi chiếc đèn bằng gỗ tuyệt đẹp của bạn được bao phủ với chất lụa nhẹ nhàng như kèm theo đó là một phích hai chạc.

Hiểu rõ thời vụ bán hàng của sản phẩm: Ở Nhật Bản, các tháng 3, 6, 9 và 12 được coi là thời điểm bán chạy hàng gia dụng và quà tặng. Tháng 3, họ mua các mặt hàng này để làm quà tặng tốt nghiệp. Tháng 4, họ mua làm quà tặng nhập trường và mừng cho những người nhận được công việc mới hoặc chuyển chỗ làm. Tháng 6 và tháng 9, họ tặng quà trong các lễ cưới. Tháng 12, họ mua làm quà tặng giáng sinh.

Quý khách có thể đăng ký tham dự Hội chợ tại:

VIET GREEN MEDIA& EVENT - Green TRADEFAIR, Green BUSINESS
Công ty tổ chức sự kiện & hội chợ chuyên nghiệp hàng đầu Châu Á
T: +84-4-36285414 | F:+84-4-36285415 | H:+84-989313339
E: vietgreenmedia@gmail.com  | info@tochuchoithao.com
BACK TO TOP